Chiều ngày 20/4/2018, tại Giảng đường 1, Trường Cao đẳng Cần Thơ tổ chức giao lưu họp mặt truyền thống kỷ niệm 43 năm ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018). Đến dự có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Hội người tù kháng chiến thành phố Cần Thơ, Hội người tù kháng chiến quận Ninh Kiều; Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên, Bí thư, Phó Bí thư, Lớp trưởng các lớp của Trường Cao đẳng Cần Thơ.

Quang cảnh buổi họp mặt

Đồng chí Phan Thanh Sĩ, Chủ tịch Hội Người tù kháng chiến thành phố Cần Thơ ôn lại truyền thống cách mạng, giới thiệu về những việc làm cách mạng của người tù kháng chiến trong những năm tháng 1968. Dù bị giam cầm trong nhà lao với đầy đủ cực hình tra tấn dã man, nhưng người chiến sĩ cách mạng vẫn luôn thể hiện tấm lòng yêu nước, không khuất phục trước kẻ thù hung bạo.

Đồng chí Phan Thanh Sĩ, Chủ tịch Hội Người tù kháng chiến thành phố Cần Thơ phát biểu

Đại tá Võ Tấn Dũng, nguyên Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ kể về diễn biến trận đại đội biệt động 824, đánh địch vi phạm Hiệp định Paris tại Rạch Cái Nai, Phường Hưng Thạnh, Quận II, TP. Cần Thơ. Trận đánh cách trung tâm TP Cần Thơ 4,5 km, cách Đài phát thanh Cần Thơ 2,2 km. Trong thế “da báo” giữa ta và địch, ngay sát nách địch, trận đánh địch vi phạm hiệp định Paris là một trận đánh ác liệt, phức tạp, căng thẳng mà kiên cường của lực lượng vũ trang TP Cần Thơ, lực lượng ta chỉ 26 người, vũ khí thô sơ, mà chiến đấu đánh địch suốt ngày, bẻ gãy nhiều đợt tấn công, gây tổn thất lớn cho quân địch. Trận đánh thắng lợi, nhân dân ta phấn khởi, càng tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng.

Nhắc lại những ngày đầu nhập ngũ, cách đây 50 năm hào khí cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Mậu Thân 1968, thôi thúc 11 thanh niên lên đường nhập ngũ vào bộ đội, biên chế vào Tiểu đoàn Tây đô I tỉnh Cần Thơ về giải phóng Cần Thơ. Trong số đó, 9 đồng chí đã hy sinh ở tuổi thanh xuân, chỉ còn 2 đồng chí hiện là cựu chiến binh khu vực 3, phường Long Tuyền. Thế hệ đi trước đã diệt thù cứu nước, đồng chí mong rằng thế hệ hôm nay, các em hãy ra sức học tập tốt, có đức có tài để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

ĐĐại tá Võ Tấn Dũng, nguyên Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ
kể về trận đại đội biệt động 824

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Thường vụ Đảng ủy gửi lời cảm ơn đến các đồng chí đã ôn lại truyền thống cách mạng, với những câu chuyện thực sự sống động, người thật, việc thật về tinh thần yêu nước, đấu tranh cách mạng vẻ vang của dân tộc ta trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây chính là những bài học vô cùng bổ ích về giáo dục tinh thần yêu nước, lý tưởng cách mạng cho thế hệ thanh niên, lực lượng trụ cột của nước nhà.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy phát biểu

Dịp này, các bạn học sinh sinh viên đã giao lưu với các đồng chí lãnh đạo tham gia kháng chiến, qua đó các em tăng thêm lòng yêu nước, truyền thống cách mạng; đồng thời, phấn đấu luôn không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, ra sức học tập, nắm vững đường lối chính sách Đảng, pháp luật của Nhà nước để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Sinh viên Võ Lâm Hải Đoàn, ngành Sư phạm Toán học K41 chia sẻ cảm nghĩ

Lãnh đạo Hội Người tù kháng chiến và Trường Cao đẳng Cần Thơ